Cá chép om dưa - món ăn dinh dưỡng cho ngày đông

Cá chép om dưa là món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều người, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng phù hợp với tiết trời se lạnh của trời đông.

Cá chép om dưa là món ăn cự kỳ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể một lượng đạm lớn, nguồn vitamin A dồi dào rất có lợi cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là mắt, đối với bà bầu đây có thể xem là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, nếu thường xuyên ăn món này sẽ giúp em bé thông minh, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện sau này. Đây cũng chính là món ăn được nhiều bà nội chợ chế biến để bồi bổ cho ông xã và các thành viên trong gia đình sau những hoạt động căng thẳng trong ngày. Vị ngọt của cá chép, quyện với vị chua ngọt thanh thanh của dưa chua ăn kèm với rau thơm hoặc là bún chan nước sốt nóng hổi, sụt sùi trong tiết trời lạnh giá của mùa đông quả thật không còn gì tuyệt vời hơn thế. hãy cùng tasty.vn tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé.
Cá chép om dưa - món ăn dinh dưỡng cho ngày đông    

Nguyên liệu sơ chế.

Cá chép: 1 con, nên chọn những con cá còn sống, tươi, sáng vảy. không nên chọn cá quá nhỏ hoặc cá nhiều trứng, như vậy cá sẽ rất gầy không có nhiều thit, tốt nhất là mua con cá khoảng >2 kg là hợp lý. Thịt ba chỉ: 300 gram, nên chọn loại thịt có phần mỡ và phần lạc tương xứng nhau, như vậy sẽ không có cảm giác quá ngấy cho món ăn.
Dưa chua: không nên chọn dưa đã bị khú hoặc quá chua.
Cà chua: 3-4 quả.
Giấm: Nên chọn loại giấm bỗng.
Củ quả: Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu.

Cách chế biến món cá chép om dưa thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ.
Sau khi mua thịt về, mang ra rửa thật sạch với nước thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp bật nhỏ lửa cho dầu ăn vào, xào vàng thịt lên rồi để ra một bát riêng. 

Bước 2: Chế biến cá chép.
Cá chép sau khi mua về sẽ tiến hành mổ bụng, loạt bỏ ruột, đánh tróc vảy cá hoặc bạn có thể nhờ cô bán cá làm sơ chế luôn cho tiện lợi. Để cả con cá, dùng dao thật sắc khứa thành các đường chéo đối ứng 2 mặt của cá, sát muối thật sạch vào bụng cá rồi rửa lại với nước cho bay hết mùi tanh đi. Sau đó cho cá lên gián vàng da hoặc có thể để không cho tươi ngon, thưởng mình hay rán để giảm bớt mùi tanh, nếu bạn không thích rán có thể rửa qua cá với rượu hoặc giấm đều được.

Bước 3:
Cà chua rửa sạch, thái thành các miếng cau, bỏ phần cuống, rồi xào trên chảo với dầu ăn. 

Bước 4:
Cho dưa chua vào xào cùng với cà chua, nêm nếm các gia vị; hạt nêm, chút đường trắng, gừng thái sợi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu cho vừa ăn, làm sao cho có vị chua chua cay cay ngọt thanh là được, xào đến chín dưa thì thôi. Nếu thấy độ chua chưa vừa vị có thể thêm chút giấm bống hoặc nước dưa chua thích hợp. Cuối cùng là đổ nước vào đun sôi lên. Chú ý lượng nước đổ vào làm sao cho khi thả cá vào sẽ ngập hết đầu cá là được.

Bước 5:
Khi nước om dưa sôi, bạn cho cá chép, thịt ba chỉ, và ít bột nghệ cho dậy màu vàng tươm đẹp mắt, rồi đậy lắp om cá.

Bước 6: 
Khi nước om cá sôi lên, lật lại cá 1 lần cho nước cùng các gia vị: chua cay mặn ngọt nhấm vào từng thớ thịt cá. Chú ý, nên lật thật nhẹ nhàng, không sẽ làm nát hết cá. Tiếp tục đậy vung và om đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, hương thơm bốc lên thơm lừng, lúc đó cho thêm hành lá và rau thì là đã cắt khúc vào rồi bắc nồi ra khỏi bếp.

Cá chép om dưa - món ăn dinh dưỡng cho ngày đông 

Đối với món ăn này bạn nên ăn càng nóng càng tốt, hoặc bạn có thể để đặt một bếp mini giữa bàn ăn, đặt nồi cá trên đó, để lửa riu riu cho tất cả mọi người cùng thưởng thức. Bạn nên ăn kèm cùng với bún trắng, dùng phần nước sốt dưới lên mặt bún thật không thể cưỡng lại sự hấp dẫn đó được.

Mình vừa chia sẻ cho các bạn cách làm món cá chép om dưa, hy vọng đã mang lại những kiến thức nấu ăn hữu ích cho bạn đọc, xin chân thành cảm ơn!

Comments

Popular posts from this blog

Cách làm lẩu vịt om sấu

Cách Làm Gỏi Cuốn cực ngon và hấp dẫn

Cách làm mắm ruốc chấm xoài cóc